14:50 +07 Thứ bảy, 17/11/2018
MỖI THẦY CÔ GIÁO LÀ TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC, TỰ HỌC VÀ SÁNG TẠO

Danh mục

Website liên kết

Facebook Trường THPT Hoàng Văn Thụ
Cổng thông tin điện tử nam định
Tạp chí giáo dục
Giáo dục phổ thông
Giao dục thời đại

Viết về mái trường

NHỮNG NĂM HỌC KHÔNG QUÊN

Thày giáo Lê Khả Trợ  Nguyên Bí thư Đoàn trường            Có công việc chỉ diễn ra một lần ở một thời điểm mà cả đời người không gặp lại.          Những ai đã một thời dạy học và công tác ở Trường cấp III A Vụ Bản (những năm 1974-1980)...

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 17


Hôm nayHôm nay : 54

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2440

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 319147

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Baner chao mung
Quang cao giua trang

Xây dựng quân chủng hải quân trong thời kỳ đổi mới

Thứ sáu - 24/03/2017 06:58
Bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc là một bộ phận của nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc nói chung, đây là trách nhiệm của mọi người dân Việt Nam
file trình chiếu: /uploads/thpt-hoangvanthu/news/2017_03/tuyen-truyen-thu-hut-nguon-nhan-luc-2017.ppt

I. BIỂN, ĐẢO VIỆT NAM TRONG SỰ NGHIỆP XÂY DỰNG VÀ BẢO VỆ TỔ QUỐC.

- Thưa các thầy cô giáo và các em học sinh!
Như chúng ta đã biết, biển và đại dương chiếm 3/4 diện tích bề mặt trái đất. Để mở rộng không gian sinh tồn, các nước có biển cũng như không có biển đều xây dựng chiến lược để hướng ra biển, làm giàu từ biển.
Biển Đông nằm ở phía Tây Thái Bình Dương, có một vị trí chiến lược quan trọng vào hàng bậc nhất thế giới về tài nguyên, giao thông, chính trị, quốc phòng an ninh.
Biển nước ta nằm phía Tây biển Đông, diện tích biển rộng trên 1 triệu km2 (Chiếm 29% diện tích của biển Đông và rộng gấp 3 lần diện tích lãnh thổ đất liền). Biển nước ta rất phong phú về tài nguyên và khoáng sản:
- Về tài nguyên hải sản biển nước ta rất đa dạng, với trữ lượng hơn 4,2 triệu tấn, hàng năm có thể khai thác 1,6 - 1,7 triệu tấn cá; 60 - 70 nghìn tấn tôm; 30 - 40 nghìn tấn mực và hàng chục vạn tấn các loại hải sản khác...Đây là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng, không chỉ phục vụ cho nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu, có kim ngạch lớn và khả năng cạnh tranh cao trong khu vực và thế giới.
- Về khoáng sản dầu khí và khí đốt, với trữ lượng khoảng 10 tỷ tấn dầu quy đổi và hàng tỷ m3 khí. Bình quân khai thác trên 20 triệu tấn dầu thô và gần 2 tỷ m3 khí/năm, vươn lên trở thành nước lớn thứ 3 trong khu vực về khai thác dầu khí (sau Inđônêxia và Malayxia) và đứng thứ 35 thế giới về sản lượng dầu khí.
Biển là cửa ngõ giao lưu của các ngành kinh tế trong nước, giao lưu với thị trường khu vực và quốc tế. Biển nước ta tiếp giáp với vùng biển 7 nước: Trung Quốc, Philippin, Inđônêxia, Malaixia, Brunây, Thái Lan và Campuchia. Nguồn lợi từ biển mang lại có thể sẽ đáp ứng cho hơn 20% dân số của Việt Nam (thu nhập từ biển và các dịch vụ từ biển, đảo chiếm khoảng 40% GDP).
Cùng với những giá trị về kinh tế, biển nước ta còn có ý nghĩa quan trọng về quốc phòng an ninh, với gần 3000 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có 2 quần đảo xa bờ là Hoàng Sa và Trường Sa có vị trí đặc biệt quan trọng như một tuyến phòng thủ tiền tiêu bảo vệ sườn phía Đông của đất nước. Lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta đã chứng minh có nhiều cuộc xâm lược của kẻ thù đối với nước ta  bắt đầu từ hướng biển. (Tổng kết lịch sử chiến tranh VN có 14 cuộc chiến tranh, thì có 10 cuộc chiến tranh nước ngoài tiến công vào nước ta từ hướng biển).
Hiện nay, xuất phát từ lợi ích quốc gia dân tộc, các nước trong khu vực đã và đang đẩy mạnh các hoạt động tranh chấp chủ quyền biển, đảo với mức độ quyết liệt hơn, cả về tính chất, quy mô, tiềm ẩn nguy cơ mất ổn định, đe dọa đến an ninh, ổn định về chủ quyền của đất nước.
Vì vậy, phát triển kinh tế xã hội, gắn với quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc luôn là nhiệm vụ cơ bản, hàng đầu rất quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.
Vậy ai là người quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc?
Hỏi 01 em?
Bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc là một bộ phận của nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc nói chung, đây là trách nhiệm của mọi người dân Việt Nam (trong đó có thế hệ trẻ chúng ta ở đây) và Hải quân NDVN chính là lực lượng nòng cốt.
II. HẢI QUÂN NHÂN DÂN VIỆT NAM TRONG SỰ NGHIỆP XÂY DỰNG VÀ BẢO VỆ CHỦ QUYỀN BIỂN, ĐẢO CỦA TỔ QUỐC.
1. Quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của HQNDVN
Kính thưa các đồng chí đại biểu, các thầy cô giáo và các em học sinh!
Trước yêu cầu bức thiết của việc quản lý, bảo vệ vùng biển, đảo phía Bắc, sau một thời gian chuẩn bị, ngày 7/5/1955, Quân chủng Hải quân được thành lập.
Trải qua hơn 60 năm xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Hải quân đã vượt qua khó khăn, gian khổ, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ, lập nhiều chiến công xuất sắc, xây đắp nên truyền thống vẻ vang: “Chiến đấu anh dũng, mưu trí sáng tạo, làm chủ vùng biển, quyết chiến quyết thắng”.
Quá trình xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành thể hiện rõ nét trên 8 chiến công tiêu biểu sau:
Chiến công thứ nhất: Đánh đuổi tàu khu trục Ma đốc của Mỹ xâm phạm vùng biển miền Bắc (tháng 8 năm 1964), làm nên chiến thắng trận đầu ngày 2 và 5 tháng 8 năm 1964.
Chiến công này gắn liền với cuộc đối đầu không cân sức giữa 3 tàu phóng lôi của ta và tàu khu trục Ma Đốc của Mỹ xâm phạm chủ quyền vùng biển của ta.
Tàu Ma đốc là 1 tàu hiện đại của Mỹ, có tải trọng trên 22 ngàn tấn, vũ khí trang bị hiện đại gấp nhiều lần tàu phóng lôi của ta (tải trọng gấp khoảng 100 lần). Tàu phóng lôi của ta bé, vận tốc hạn chế, mỗi tàu có 4 ống phóng lôi (trang bị 4 quả), phóng thẳng (không hiện đại như bây giờ: tự dẫn, tìm mục tiêu...)
Song, với ý chí quyết đánh, dám đánh và quyết tâm trừng trị kẻ xâm lược, ngày 02/8/1964 các tàu phóng lôi 333, 336, 339 đã xuất kích. Cán bộ, chiến sỹ 3 tàu đã anh dũng, kiên cường chiến đấu, buộc tàu Ma Đốc phải tháo chạy ra khỏi hải phận miền Bắc nước ta.
Sau đó, chính quyền Mỹ đã dựng lên cái gọi là “Sự kiện VBB”, vu cáo cho HQVN cố ý tiến công tàu chiến Mỹ ở vùng biển quốc tế, để lấy cớ dùng lực lượng Không quân tập kích ác liệt vào lực lượng HQVN từ Quảng Bình đến Quảng Ninh.
Trong trận đầu thử lửa, HQVN đã hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng đập tan cuộc tập kích bằng Không quân của Mỹ, đã bắn rơi 8 máy bay, bắn bị thương nhiều chiếc khác, bắt sống Trung uý giặc lái An-vơ-rét (là phi công đầu tiên của Mỹ bị bắt ở miền Bắc).
Chiến thắng ngày 2 và 5/8/1964 là thắng lợi có ý nghĩa về chính trị, có tiếng vang lớn trên thế giới của quân và dân Việt Nam. Ngày 2 và 5/8/1964, trở thành ngày truyền thống đánh thắng trận đầu của HQNDVN và quân, dân miền Bắc.
Chiến công thứ hai: Góp phần đánh thắng cuộc chiến tranh phá hoại bằng Không quân và Hải quân của đế quốc Mỹ, bảo vệ miền Bắc XHCN.
Bị thất bại nặng nề ở chiến trường miền Nam, Mỹ mở rộng chiến tranh leo thang ra chiến trường miền Bắc bằng Không quân và Hải quân nhằm phá hủy tiềm năng kinh tế - quốc phòng và ngăn chặn sự chi viện của hậu phương lớn miền Bắc đối với chiến trường miền Nam.
Hải quân Việt Nam đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, ác liệt, đã đánh 716 trận, bắn rơi 118 máy bay và bắn bị thương 102 chiếc; bắn chìm và bị thương 45 tàu thuyền của địch, góp phần đánh thắng chiến tranh leo thang phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ.
Chiến công thứ ba: Hải quân Việt Nam là lực lượng nòng cốt đánh bại chiến dịch phong tỏa thuỷ lôi của Mỹ trên sông, biển miền Bắc.
Để ngăn chặn đường tiếp viện của các nước cho VN, cũng như của Miền Bắc cho miền Nam bằng đường biển. Mỹ đã dùng thuỷ lôi và bom từ trường phong toả các cửa sông, của biển của ta. Đây là những loại vũ khí hết sức nguy hiểm của lực lượng tàu....
Hải quân Việt Nam là lực lượng nòng cốt, đầu tiên, trực tiếp và chủ yếu trong tháo gỡ, rà phá, làm mất hiệu lực 2.400 quả thuỷ lôi, mở tuyến, khai thông luồng lạch, bảo đảm cho tàu thuyền hoạt động.
Chiến công thứ tư: Hải quân Việt Nam tiến hành mở đường Hồ Chí Minh trên Biển Đông để vận chuyển lực lượng, vũ khí trang bị cho chiến trường miền Nam.
Để chi viện cho cách mạng miền Nam, cùng với mở đường Hồ Chí Minh trên dãy Trường Sơn. Hải quân Việt Nam đã mở đường HCM trên biển (chúng ta được biết đến với Đoàn tàu không số).
Trong suốt 14 năm, HQVN đã vận chuyển kịp thời và đúng thời cơ trên 150 ngàn tấn vũ khí, đạn dược, thuốc men, hàng chục ngàn lượt cán bộ chi viện cho chiến trường miền Nam.
Đường Hồ Chí Minh trên biển mãi mãi là một huyền thoại bất tử, là nét độc đáo của nghệ thuật quân sự Việt Nam trong cuộc chiến tranh cứu nước vĩ đại của dân tộc.
Chiến công thứ năm:  Huấn luyện Đặc công Hải quân tăng cường cho chiến trường sông biển miền Nam; trực tiếp chiến đấu lập nên nhiều chiến công xuất sắc, đặc biệt xuất sắc trên chiến trường Cửa Việt - Đông Hà.
Đặc công Hải quân là lực lượng đặc biệt tinh nhuệ, thiện chiến, với phương thức đánh địch độc đáo, sử dụng lực lượng nhỏ, luồn sâu, đánh hiểm, tiêu diệt nhiều phương tiện chiến tranh của Mỹ, Ngụy.
Gần 7 năm vừa làm nhiệm vụ huấn luyện, bổ sung hơn 5.000 cán bộ, chiến sỹ cho chiến trường sông biển miền Nam, Đặc công Hải quân đã tổ chức đánh trên 300 trận, đánh chìm, đánh hỏng nặng 336 tàu thuyền của Mỹ,  Ngụy, phá huỷ nhiều phương tiện chiến tranh.
Những chiến sĩ đặc công nước được nhân dân suy tôn là những Yết Kiêu của thời đại.
Chiến công thứ sáu: Tham gia cuộc Tổng tiến công nổi dậy và Đại thắng mùa Xuân năm 1975.
- HQVN đã huy động đến mức cao nhất mọi lực lượng tàu thuyền chiến đấu và vận tải để đưa gần 4.000 cán bộ, chiến sỹ đi chiến đấu và phục vụ chiến đấu, chở các loại vũ khí từ hậu phương miền Bắc vào chi viện cho chiến trường miền Nam.
- Phối hợp chiến đấu trên hướng biển, giải phóng các hải cảng, các đảo miền Trung và Tây Nam.
- Đã thần tốc, táo bạo, bí mật, bất ngờ giải phóng các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, góp phần vào thắng lợi trọn vẹn, vĩ đại của dân tộc.
Chiến công thứ bảy: Bảo vệ chủ quyền vùng biển Tây Nam và làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia
Sau năm 1975, bọn phản động Pôn Pốt, Iêng Xa-ri tiến hành lấn chiếm biên giới vùng biển, đảo phía Tây Nam nước ta. Năm 1978 - 1979, chúng phát động chiến tranh đánh chiếm đảo Thổ Chu và giết hại hàng trăm nhân dân ta.
HQNDVN đã phối hợp cùng với nhân dân trên địa bàn và LLVT Quân khu 9 chiến đấu anh dũng bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển, đảo Tây Nam của Tổ quốc.
Hưởng ứng lời kêu gọi của Mặt trận dân tộc cứu nước Campuchia, Hải quân Việt Nam đã giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi hoạ diệt chủng và tiếp tục 10 năm làm nhiệm vụ quốc tế, góp phần bảo vệ thành quả cách mạng và công cuộc lao động hồi sinh của nhân dân Campuchia.
Chiến công thứ tám: HQNDVN đã khắc phục, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ hy sinh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc thời kỳ mới.
QCHQ đã kịp thời tham mưu với QUTW đề xuất với Đảng, Nhà nước các chủ trương đối sách đúng đắn, xử lý có hiệu quả các tình huống trên biển, ngăn chặn và đẩy lùi các hoạt động của “nước ngoài” xâm phạm vùng biển của Tổ quốc:
- Đã tổ chức lực lượng, SSCĐ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trên biển.
- Bảo vệ thành công các hoạt động nghiên cứu, thăm dò của ta và thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn ngư dân trên biển.
- Đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại quân sự với Hải quân các nước, nhất là các nước trong khu vực.
- Tiếp tục triển khai xây dựng các công trình thực hiện dự án “dân sự hóa” hành chính hóa một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa.
Với những thành tích và chiến công tiêu biểu xuất sắc, Quân chủng Hải quân đã được Đảng, Nhà nước tuyên dương 2 lần danh hiệu Anh hùng LLVTND (năm 1989 và 2015) và nhiều phần thưởng cao quý khác.
2. Phương hướng xây dựng, phát triển của HQNDVN trong giai đoạn mới
Kính thưa các đồng chí đại biểu, các thầy cô giáo và các em học sinh!
Những năm qua, được sự quan tâm, đầu tư lớn của Đảng, Nhà nước, BQP, các cơ quan, ban ngành Trung ương và nhân dân cả nước, Quân chủng Hải quân đang được ưu tiên xây dựng theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.
Trong đó, thể hiện rõ nét trên mấy vấn đề sau:
* Về tổ chức, biên chế, lực lượng:
Được Đảng, Nhà nước và Quân đội quan tâm, đầu tư các VKTBKT mới, hiện đại nhằm xây dựng Hải quân có đủ 6 lực lượng, phát huy tối đa sức mạnh tổng hợp của các thành phần, lực lượng trong đội hình chiến đấu. Đó là lực lượng: (1) Tàu mặt nước; (2) Tàu ngầm; (3) Tên lửa-pháo bờ biển; (4) Không quân HQ; (5) Đặc công Hải quân và Hải quân đánh bộ; (6) Kiểm ngư Việt Nam. 
* Về trang bị:  Được trang bị các loại vũ khí, tàu thuyền, máy bay hiện đại:
- Lực lượng tàu ngầm (có 2 lữ đoàn 189 và 196): Có 1 lữ đoàn tàu ngầm hiện đại, nhằm tăng khả năng tiến công tàu mặt nước, tàu ngầm của đối phương và sự có mặt của tàu ngầm trong Hải quân có tính răn đe đối phương nếu có âm mưu xâm chiếm, xâm lấn biển đảo của ta
(Hiện nay, ta đã tiếp nhận và làm lễ thượng cờ cho loạt 6 chiếc tàu ngầm kilo 636: 182-Hà Nội, 183-TP Hồ Chí Minh, 184-Hải Phòng, 185-Khánh Hòa, 186- Đà Nẵng, 187- Bà Rịa Vũng Tàu).
Xin nói thêm là, đến chuyên gia Nga cũng rất khâm phục về khả năng huấn luyện làm chủ thực sự, làm chủ hoàn toàn những tàu ngầm hiện đại của cán bộ, chiến sĩ Hải quân ta.
- Tàu hộ vệ tên lửa “Gepard 3.9”: Ta có 02 chiếc: Loại tàu hiện đại, được đặt tên “Đinh Tiên Hoàng ” và “ Lý Thái Tổ”.
- Tàu Tên lửa 1241.8 : 4 chiếc đưa vào biên chế (trong dự án 6 tàu).
- Tàu buồm huấn luyện: Ngày 27/01/2016, Hải quân Việt Nam đã tiếp nhận Tàu buồm huấn luyện do Ba Lan chế tạo với phiên hiệu 286 - Lê Quý Đôn.
(Đây là tàu buồm huấn luyện đầu tiên của Hải quân Việt Nam. Tàu được đóng theo đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng với nhiệm vụ huấn luyện học viên đường dài, kết hợp quan hệ ngoại giao với các nước trong khu vực. Sau khi tiếp nhận tại Ba Lan, kíp sĩ quan, thủ thủ, giáo viên của Học viện Hải quân đã thực hiện chuyến hải trình dài nhất lịch sử của Hải quân Việt Nam với 125 ngày trên biển, vòng quanh 3/4 Trái đất, đi qua nhiều khu vực biển Đại Tây Dương, Thái Bình Dương....).
- Hiện nay, Hải quân đã và đang đầu tư vũa khí trang bị cho 05 Lữ đoàn Tên lửa bờ (679, 680, 681, 682, 685). Nhằm tăng khả năng khả năng răn đe, đánh bại hành động của đối phương dùng vũ lực đánh chiếm biển đảo của ta, với tầm bắn xa (300km), uy lực lớn, có độ chính xác cao và khả năng tiêu diệt một hoặc nhiều mục cùng một lúc.
- Xây dựng lực lượng Không quân Hải quân, có thể tham gia đánh bại hành động dùng vũ lực xâm chiếm biển, đảo của ta, thực hiện nhiệm vụ tuần tiễu, trinh sát, thả quân đổ bộ đường không, tìm kiếm - cứu nạn trên biển. Được trang bị các loại máy bay:
+ Máy bay ĐHC-6 là loại máy bay thủy phi cơ cánh bằng, vừa hạ cánh được ở trên bộ và ở trên biển.
+ Máy bay EC-225 là loại máy bay trực thăng hiện đại hiện nay, có thể bay biển trong điều kiện thời tiết xấu.
+ Máy bay không người lái; máy bay K28, K32 (chống ngầm).…
+ Ngoài ra, đầu tư trang bị vũ khí tinh nhuệ cho lực lượng Hải quân đánh bộ, Đặc công nước để lực lượng này có khả năng bí mật tiếp cận tiêu diệt các mục tiêu của đối phương khi chúng sử dụng vũ lực đánh chiếm đảo của ta.
- Ngoài ra, QCHQ đã xây dựng hệ thống ra đa quan sát, thông tin, tác chiến điện tử hiện đại...
* Kiểm ngư là lực lượng chuyên trách của Nhà nước thuộc Tổng cục Thủy sản trực thuộc Bộ NN và Phát triển NT, thực hiện chức năng tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, có đầy đủ thẩm quyền để phát hiện, ngăn chặn và xử lý các vi phạm của tàu cá nước ngoài; hỗ trợ và bảo vệ ngư dân, cứu hộ cứu nạn trên biển, đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ chủ quyền quốc gia; thanh tra chuyên ngành thủy sản ở các vùng biển, đảo của Tổ quốc.
Hiện có 3 chi cục Kiểm ngư là chi cục Kiểm ngư 2,3,4 giao cho các Vùng Hải quân 2,3,4 quản lý. Được trang bị các phương tiện tàu hiện đại.
III. CON ĐƯỜNG ĐỂ ĐƯỢC CỐNG HIẾN, PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG CỦA THẾ HỆ TRẺ TRONG QUÂN CHỦNG HẢI QUÂN
Kính thưa các đồng chí đại biểu, các thầy cô giáo và các em học sinh!
Trước yêu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc và xây dựng Hải quân Việt Nam theo hướng hiện đại, đã và đang đặt ra yêu cầu ngày càng lớn về nguồn nhân lực chất lượng cao.
Để tạo ra nguồn lực, hiện nay Đảng, Nhà nước, BQP và Quân chủng Hải quân triển khai nhiều chính sách ưu đãi nhằm thu hút nguồn lực chất lượng cao để xây dựng Hải quân hiện đại cả trước mắt và trong tương lai.
Tuổi trẻ chúng ta có rất nhiều khát vọng để thực hiện hoài bão ước mơ của mình trên con đường lập nghiệp.
Và Hải quân nhân dân Việt Nam 2 lần Anh hùng LLVTND là một môi trường lý tưởng rèn đức, luyện tài, chắp cánh cho các ước mơ, hoài bão của các bạn trở thành hiện thực. Đó cũng là con đường đầy ắp những cơ hội, hứa hẹn tốt đẹp đang mở ra trước các bạn và các bạn nên nắm lấy.
Con đường đó là: trở thành một sỹ quan, kỹ sư kỹ thuật chuyên ngành, QNCN, chiến sỹ Hải quân.
Chúng ta sẽ được học tập, đào tạo trong và ngoài nước, tại HVHQ hoặc ở các Học viện, Nhà trường trong Quân đội; ở Trường cKT Hải quân hoặc đăng ký tuyển chọn nhập ngũ vào phục vụ trong Quân chủng Hải quân.
* Giới thiệu về Học viện Hải quân- Trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học của QCHQ, nơi chắp cánh thực hiện ước mơ cho thế hệ trẻ
Có thể khẳng định rằng, với một môi trường đào tạo hiện đại, văn hóa và nhân văn, đứng chân bên bờ biển Nha Trang thân thiện, điểm du lịch nổi tiếng của cả nước và trên thế giới. HVHQ- đơn vị Anh hùng LLVTND là nhà trường tin cậy để lựa chọn, học tập, cống hiến của các bạn trẻ .
* Chức năng, nhiệm vụ
- HVHQ đào tạo cán bộ có trình độ đại học, sau đại học, nghiên cứu khoa học quân sự, khoa học biển và thực hiện các nhiệm vụ khác được giao.
* Các loại hình đào tạo:
- Đào tạo sau đại học: Thạc sĩ, tiến sĩ khoa học quân sự
- Đào tạo theo chức danh: Cán bộ chỉ huy tham mưu, chỉ huy kỹ thuật cấp Lữ đoàn, Vùng Hải quân
- Đào tạo cán bộ có trình độ đại học: Các ngành: (Thời gian 5 năm)
+ Chỉ huy tham mưu Hải quân
+ Điều khiển tàu biển
+ Kỹ thuật điện- điện tử
+ Vận hành khai thác máy tài thủy
+ Công nghệ kỹ thuật điện tàu thủy
- Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ: Chuyển loại cán bộ tàu, cán bộ chính trị, bổ túc kiến thức Hải quân; bồi dưỡng nâng cao trình độ ngoại ngữ; huấn luyện nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn trên biển, đào tạo chỉ huy tàu Cảnh sát biển, Biên phòng...
- Liên kết đào tạo đại học, sau đại học với các trường trong và ngoài Quân đội, đào tạo hải quân quốc tế...
- Học viên HVHQ ra trường công tác ở các đơn vị Hải quân, Cảnh sát biển, Biên phòng...; phục vụ trên các tàu quân sự trực tiếp tham gia quản lý, bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.
IV. SỰ QUAN TÂM CỦA ĐẢNG, NHÀ NƯỚC, QUÂN ĐỘI ĐỐI VỚI QCHQ NÓI CHUNG VÀ ĐỐI VỚI HỌC VIÊN, SỸ QUAN HẢI QUÂN NÓI RIÊNG
1. Một số chế độ, chính sách và quyền lợi của học viên SQ hải quân
+ Được hưởng các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước, Quân đội về GD&ĐT đang có hiệu lực. Được tạo điều kiện và bình đẳng về học tập, được chăm sóc sức khoẻ, được hưởng các chế độ, điều kiện học tập như sinh viên cả nước (Nghỉ học kỳ, nghỉ hè, nghỉ Tết, nghỉ lễ theo quy định).
+ Được đảm bảo cơ sở vật chất, được sử dung trang thiết bị phục vụ cho học tập, rèn luyện và nghiên cứu khoa học tại trường. Được đảm bảo quân trang, tiền ăn, phụ cấp và không phải đóng học phí. (Được Nhà nước chu cấp toàn bộ và được thêm tiền phụ cấp hàng tháng)
+ Học viên năm thứ nhất, thứ hai tại HVHQ rèn luyện tốt, sức khỏe tốt, kết quả học tập đạt khá trở lên được lựa chọn đi học tập ở nước ngoài. Bố, mẹ của học viên được Nhà nước cấp miễn phí thẻ bảo hiểm y tế và được khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong và ngoài quân đội.
- Học viên kiêm chức lớp trưởng được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo quy định. Học viên đào tạo dài hạn có kết quả học tập khá, giỏi được xét cấp học bổng hàng năm.
* Sau khi tốt nghiệp ra trường:
- Học viên đạt loại giỏi, xuất sắc khóa học được khen thưởng theo chế độ của Bộ GD&ĐT và BQP.
+ Học viên tốt nghiệp được cấp bằng tốt nghiệp Đại học (kỹ sư hoặc cử nhân) thuộc hệ thống văn bằng Quốc gia, trở thành Sỹ quan, đảng viên và được phân công công tác.
+ Học viên tốt nghiệp HVHQ loại xuất sắc được phong quân hàm thượng úy (1học viên tốt nghiệp khá, giỏi được phong quân hàm trung úy).
+ Học viên tốt nghiệp xuất sắc, giỏi được lựa chọn đơn vị công tác theo nhu cầu.
2. Một số chế độ, chính sách và quyền lợi của sĩ quan Hải quân
- Theo Luật Sỹ quan Quân đội nhân dân Việt Nam và chế độ đặc thù theo môi trường hoạt động và ngành nghề công tác.
- Được hưởng tiền lương, phụ cấp, nhà ở và điều kiện làm việc theo quy định. Lương của sĩ quan căn cứ theo cấp bậc quân hàm, chức vụ được quy định phù hợp với tính chất, nhiệm vụ Quân đội là ngành lao động đặc biệt, Phụ cấp thâm niên tính theo mức lương hiện hưởng và thời gian phục vụ tại ngũ.
- SQ được hưởng phụ cấp, trợ cấp như đối với cán bộ, công chức có cùng điều kiện làm việc và phụ cấp, trợ cấp đặc thù quân sự.
- SQ tốt nghiệp ra trường được tạo điều kiện để tiếp tục học tập các bậc học cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ và được bổ nhiệm các chức vụ theo quy định.
- Hệ số bảng lương sĩ quan hiện nay: - Thiếu úy: 4,2; - Trung úy: 4,6; - Thượng úy: 5,0; - Đại úy: 5,4; - Thiếu tá: 6,0; - Trung tá: 6,6; - Thượng tá: 7,3; - Đại tá: 8,0; - Chuẩn Đô đốc: 8,6; - Phó Đô đốc: 9,2; -Đô đốc: 9,8
* Với hệ số bảng lương sỹ quan hiện nay, đi kèm với phụ cấp thu hút, đặc thù của Hải quân, Tổng thu nhập bình quân của 1 Sĩ quan cấp thiếu úy khi ra trường công tác ở các đơn vị Tàu mặt nước là: 10 triệu đồng.
Và nếu công tác ở các đơn vị Tàu ngầm, 1 Sĩ quan cấp thiếu úy sẽ có mức lương 26-28 triệu đồng, chưa tính tiền ăn từ 200-250 nghìn/người/ngày khi ở cảng và mức 300-450 nghìn/người/ngày khi đi biển. Ngoài ra còn được ưu tiên bố trí nhà ở công vụ trên thành phố Cam Ranh.
Các mức hưởng trên chưa tính tiền ăn chênh lệch 12.000đ/ngày; phụ cấp khu vực 30 - 270%; phụ cấp thu hút 20 - 70% mức lương hiện hưởng; phụ cấp đi biển (>12h/100.000đ).
(Trong thời gian tới, Đảng, Nhà nước sẽ nghiên cứu ban hành chế độ tiền lương mới, theo hướng tăng hệ số lương cho cán bộ Quân đội trong đó có Hải quân Việt Nam).
- Sĩ quan được bảo đảm điều kiện thuận lợi để thực hiện nhiệm vụ. Được Nhà nước hỗ trợ về nhà ở, đăng ký hộ khẩu theo quy định của chính phủ. Thân nhân của sỹ quan được hưởng các chế độ đãi ngộ của Đảng, Nhà nước, BQP (BHYT, trợ cấp khi ốm đau, tai nạn đột xuất...).
V. NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT ĐỂ CÓ THỂ TRỞ THÀNH SỸ QUAN PHỤC VỤ TRONG QUÂN CHỦNG HẢI QUÂN
* Điều kiện tuyển sinh vào Học viện Hải quân
- Thí sinh nam và phải qua sơ tuyển tại Ban Chỉ huy quân sự địa phương nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Chỉ những thí sinh qua vòng sơ tuyển mới được nhận hồ sơ tuyển sinh vào học viện hải quân.
- Điều kiện để được sơ tuyển: Là Đoàn viên TNCS HCM, có phẩm chất đạo đức tốt, lý lịch rõ ràng, tốt nghiệp THPT. Không quá 21 tuổi. Có sức khỏe loại 1 và loại 2 ở các chỉ tiêu: Nội khoa, tâm thần kinh, ngoại khoa, da liễu, mắt, tai- mũi- họng, răng- hàm- mặt, vòng ngực.
Thể lực: cao từ 1,65m trở lên, cân nặng từ 50kg trở lên
Riêng thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 03 năm trở lên thuộc khu vực 1, hải đảo, dân tộc thiểu số được lấy đến sức khỏe loại 2 về thể lực nhưng phải đạt chiều cao từ 1,62m trở lên.
* Quy trình tuyển sinh:
- Tham khảo thông tin tuyển sinh vào các học viện, nhà trường Quân đội hàng năm của Bộ Quốc phòng của HVHQ qua tờ rơi, trang Web: http://hocvienhaiquan.edu.net
- Đăng ký tuyển sinh tại Ban Chỉ huy Quân sự địa phương nơi cư trú (quận, huyện, thị xã)
- Làm hồ sơ theo mẫu của tuyển sinh quân sự
- Sơ tuyển tại Ban chỉ huy quân sự địa phương nơi cư trú.
- Các thí sinh đăng ký và tham gia kỳ thi THPT quốc gia (tổ hợp các môn thi vào HVHQ gồm: Toán, Vật lý, Hóa học).
- Điểm trúng tuyển xét theo 2 khu vực: Phía Bắc và phía Nam (phía Nam được tính từ Quảng Trị trở vào Nam).
* Kết quả thi vào Học viện Hải quân một số năm gần đây:
Năm 2013 đã có 3.216 hồ sơ thí sinh của 55 tỉnh, thành và 07 đơn vị trong cả nước đăng k‎ý dự thi, số Hồ sơ đăng ký dự thi tăng 84% so với năm 2012; thí sinh dự thi 3.045 đạt 93,68%,. Điểm thi vào Học viện Hải quân tăng 5,0 điểm so với năm 2012 (phía Bắc lấy 20,5 điểm, phía Nam lấy 18,0 điểm).
Năm 2014,  đã có 2.869  thí sinh của 55 tỉnh, thành và 17 đơn vị trong cả nước đăng ký tuyển sinh  vào HVHQ, tỷ lệ dự thi cao (đạt 93,16%). Năm 2014: Phía Bắc lấy 22,0 điểm, phía Nam lấy 19,5 điểm (tăng 1,5- 2,0 điểm so với năm 2013). Kết quả trúng tuyển hệ đại học 342, hệ cao đẳng 29.
 Năm 2015: có 1.792 hồ sơ sơ tuyển, trong đó xét tuyển 550 hồ sơ, điểm chuẩn đầu vào cao hơn so với năm 2014 trung bình 3 điểm (miền Bắc: 24,75 điểm, miền Nam: 23 điểm). Kết  quả trúng tuyển hệ Đại học 215.
Năm 2016:1.192 hồ sơ đăng ký sơ tuyển vào HVHQ từ 49 tỉnh, thành phố và 9 đơn vị trong toàn quốc. miền Bắc: 23 điểm, miền Nam: 21,25 điểm. Tổng số trúng tuyển hệ đại học: 280 (MB: 182, MN: 98. Thí sinh có điểm trúng tuyển cao nhất: 27,25 điểm.
* Nhập ngũ và làm nghĩa vụ quân sự tại Quân chủng Hải quân:
Nếu không tham dự kỳ thi tuyển sinh vào HVHQ, em nào có nguyện vọng phục vụ lâu dài trong QCHQ thì các em có thể đăng ký nhập ngũ làm nghĩa vụ quân sự tại Quân chủng Hải quân, sau thời gian làm nghĩa vụ 24 tháng, nếu phấn đấu tốt, các em có thể đăng ký thi vào HVHQ hoặc được lựa chọn đi đào tạo  trường Trung cấp kỹ thuật Hải quân và sau khi tốt nghiệp các em sẽ được phục vụ lâu dài trong QCHQ theo chế độ QNCN (chế độ chính sách được hưởng tương đương như sỹ quan).
 
KẾT LUẬN
Kính thưa các đồng chí đại biểu, các thầy cô giáo và các em học sinh!
Hải quân nhân dân Việt Nam là lực lượng nòng cốt bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc; là môi trường lý tưởng cho các em có thể học tập, rèn luyện, cống hiến và phát triển trở thành những sỹ quan Quân đội, những cán bộ của Đảng, Nhà nước và có cơ hội phát triển thành những tướng lĩnh cao cấp trong Quân đội.
Cùng với tích cực học tập để hoàn thành chương trình học tập tại trường, mỗi chúng ta hãy nghiên cứu, cân nhắc, lựa chọn và quyết định cho mình con đường đi trong tương lai phù hợp nhất.
Cán bộ, chiến sỹ Hải quân Việt Nam đang chờ đón các em!
Chúc các em có một mùa thi, dự xét tuyển thành công!

Tác giả bài viết: Lữ đoàn 147, Vùng 1, Quân chủng Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Trường THPT Hoàng Văn Thụ

          Thành lập tháng 9 năm 1964, từ cái nôi trường THPT Lê Hồng Phong Nam Định. Trường đóng tại trường Sư phạm cấp I cũ cạnh bờ hồ Vị Xuyên, được một năm học giặc Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh phá hoại ác liệt miền Bắc, ngày 02/7/1965 chúng bắn phá phố Hàng Nâu và...

Văn bản điều hành của SGD