04:08 +07 Thứ ba, 22/01/2019
MỖI THẦY CÔ GIÁO LÀ TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC, TỰ HỌC VÀ SÁNG TẠO

Danh mục

Website liên kết

Facebook Trường THPT Hoàng Văn Thụ
Cổng thông tin điện tử nam định
Tạp chí giáo dục
Giáo dục phổ thông
Giao dục thời đại

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 16

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1516

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 324141

Giới thiệu

Trường THPT Hoàng Văn Thụ

          Thành lập tháng 9 năm 1964, từ cái nôi trường THPT Lê Hồng Phong Nam Định. Trường đóng tại trường Sư phạm cấp I cũ cạnh bờ hồ Vị Xuyên, được một năm học giặc Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh phá hoại ác liệt miền Bắc, ngày 02/7/1965 chúng bắn phá phố Hàng Nâu và...

Trang nhất » Viết về mái trường

Baner chao mung
Quang cao giua trang

50 NĂM MỘT MÁI TRƯỜNG

                                                            Thầy Nguyễn Đức Văn
     Nguyên Hiệu trưởng nhà trường
 
      Thành lập tại thành phố Nam Định nhưng trưởng thành trên quê hương Vụ Bản, một vùng đất được mệnh danh là “Thiên Bản Lục Kỳ” đến nay trường THPT Hoàng Văn Thụ đã vào tuổi 50. Nửa thế kỷ xây dựng, phát triển, trưởng thành, nhà trường đã trải qua biết bao khó khăn, gian khổ, vươn lên xây dựng tương lai và tự khẳng định mình trong thế giới hiện đại, hội nhập toàn cầu.
Năm học 1964-1965, hai lớp 8A và 8B chuyển từ trường cấp 3 Lê Hồng Phong ra thành lập trường cấp 3 Hoàng Văn Thụ bên cạnh hồ Vị Xuyên thơ mộng. Do chiến tranh phá hoại ác liệt của giặc Mỹ năm học 1965-1966 trường được chuyển về huyện Vụ Bản cùng với 4 lớp 8 mới tuyển đặt tại xã Cộng Hòa.
 
      Năm học đầu tiên tại Vụ Bản trường có 6 lớp, 320 học sinh với 19 thầy, cô giáo, cán bộ nhân viên, trường được phân tán trong các thôn xóm của hai xã Cộng Hòa và Minh Tân. Trong 9 năm thầy trò phải học trong điều kiện chiến tranh phá hoại miền Bắc của giặc Mỹ (1964 -1973). Chín năm gian khổ nhất cũng là những năm tháng đầy ắp nghĩa thầy - tình bạn vượt khó vươn lên.
Năm 1973, nhà trường được chuyển ra vị trí hôm nay mà ngày đầu tiên là những thùng vũng ngập úng. Không biết bao công sức của các thế hệ thầy, trò đã gánh đất san nền, đào ao vượt thổ dựng lên ngôi trường tranh tre, nứa lá, vách đất để trú nắng mưa mà học tập. Những năm hỏa hoạn đã thiêu cháy gần hết các phòng học, thầy trò lại phải vất vả dựng tạm lớp để học. Khó khăn chồng chất khó khăn nhưng thầy trò không nản chí bắt tay xây dựng trường lớp để tiếp tục học hành. Ai đã từng chứng kiến những ngày đó mới cảm nhận được sự tự hào về những ngày tháng phấn đấu, hiểu được giá trị của nghĩa thầy, tình bạn trong gian khổ, khó khăn, mới cảm nhận sâu sắc được sức sống kỳ diệu trong mỗi bước đường đi lên. Nhờ vậy, mặc dù thử thách là rất lớn nhưng nhà trường vẫn không ngừng phát triển và trưởng thành.

      Năm học 1973-1974 trường được tách ra thành hai trường là trường cấp 3A Vụ Bản đặt tại xã Trung Thành và trường cấp 3B đặt tại xã Liên Minh huyện Vụ Bản.

Sau 30 năm xây dựng và phát triển theo nguyện vọng của thầy và trò nhà trường trở lại mang tên khi trường mới thành lập: trường THPT Hoàng Văn Thụ.

      Năm học 2002-2003 do sự phát triển về số lượng học sinh nên nhà trường mở thêm phân hiệu tại xã Hiển Khánh. Đến năm học 2004-2005 phân hiệu chính thức tách ra thành lập trường THPT Nguyễn Bính với 17 lớp. Năm học này nhà trường THPT Hoàng Văn Thụ có 27 lớp với 1414 học sinh và 52 cán bộ giáo viên, nhân viên.

      Sau 50 năm xây dựng năm học 2014-2015 nhà trường đã xây dựng được một cơ ngơi to đẹp, khang trang, hiện đại trên diện tích 17.324 m2 với 39 phòng học và phòng thực hành, cùng toàn bộ các phòng chức năng, phòng công vụ được hiện đại hóa, thầy trò hôm nay được thừa hưởng những thành quả mà các thế hệ đi trước đã dầy công xây dựng với thái độ trân trọng và biết ơn.
Trong 50 năm vươn lên từ gian khó nhà trường luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, luôn lấy việc dạy chữ, dạy người, dạy nghề làm trọng tâm. Đảm bảo mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực có đạo đức, tư cách, biết sống vì công đồng, có trí tuệ, có năng lực, sáng tạo, có sức khỏe để xây dựng đất nước hiện đại và hội nhập toàn cầu.

      Đến nay nhà trường đã đào tạo được trên 14000 học sinh tốt nghiệp THPT trong đó có nhiều học sinh xuất sắc trở thành giáo sư, tiến sỹ, các nhà khoa học, các sỹ quan cao cấp trong quân đội, nhiều người đã và đang giữ trọng trách trong cơ quan nhà nước, nhiều người là các nhà quản lý giỏi, các doanh nghiệp tài năng đang ngày đêm làm giàu trên quê hương và khắp mọi miền của Tổ quốc.
      Trong 50 năm qua nhà trường liên tục đạt danh hiệu trường tiên tiến và tiên tiến xuất sắc, được nhận Huân chương Lao động và bằng khen của Thủ tướng, của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của UBND tỉnh Nam Định. Chất lượng Giáo dục và Đào tạo của nhà trường luôn ổn định vững chắc.
      Trong 10 năm trở lại đây nề nếp, kỷ cương của thầy và trò được giữ vững, chất lượng đào tạo được nâng lên, hàng năm tỷ lệ tốt nghiệp là 100%. Thi học sinh giỏi cấp Tỉnh được tặng 1 cờ giải ba và 6 cờ khuyến khích toàn đoàn; tỷ lệ học sinh đỗ đại học hàng năm khoảng 60%.

     - Tháng 10/2011 nhà trường được UBND Tỉnh công nhận trường “đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3” (cấp độ cao nhất).

     - Tháng 3/2013 nhà trường được UBND Tỉnh công nhận “Trường đạt chuẩn quốc gia”.

      Để có được những thành quả như ngày hôm nay các thế hệ thầy và trò đã phấn đấu không mệt mỏi luôn nêu cao tinh thần phấn đấu học tập để lập nghiệp, để xây dựng tương lai của chính mình.

      Thầy và trò nhà trường luôn tâm niệm một điều dù khó khăn gian khổ đến đâu cũng phải quyết tâm dạy thật tốt và học thật tốt. Chất lượng giáo dục toàn diện vừa có ý nghĩa quyết định đến sự phát triển của nhà trường vừa đảm bảo mục tiêu giáo dục và chiến lược phát triển nguồn nhân lực của Đảng. Chính vì thế nhà trường luôn coi trọng việc xây dựng kỷ cương nề nếp dạy và học, coi việc nâng cao chất lượng giáo dục là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong quá trình chỉ đạo, thực hiện. Trong những năm qua nhà trường không ngừng bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên cả về chuyên môn nghiệp vụ và phẩm chất đạo đức, chính trị tư tưởng luôn coi là nhiệm vụ hàng đầu, làm thường xuyên trong suốt năm học. Đội ngũ cán bộ quản lý năng động, sáng tạo, tập thể giáo viên có năng lực chuyên môn nghiệp vụ tốt, có phẩm chất đạo đức, có tư tưởng chính trị vững vàng là yếu tố quyết định đến chất lượng giáo dục toàn diện học sinh. Được sự quan tâm tạo điều kiện của Chi bộ Đảng và Ban Giám hiệu, các thế hệ thầy giáo cô giáo luôn lấy việc tự học, tự bồi dưỡng về trình độ, chuyên môn nghiệp vụ để vươn lên tự khẳng định mình và giảng dạy thực sự có chất lượng.

      Trong 50 năm qua có 455 thầy cô giáo công tác tại trường đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua, giáo viên giỏi và được tặng bằng khen của Thủ tướng, của Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo, của UBND tỉnh Nam Định. Những cán bộ, giáo viên, nhân viên đang công tác tại trường luôn kế thừa và phát huy truyền thống các thế hệ trước luôn phấn đấu vươn lên, tâm huyết với nghề, thương yêu học sinh đoàn kết xây dựng nhà trường ngày một phát triển. Trường THPT Hoàng Văn Thụ thực sự là địa chỉ tin cây đối với Đảng bộ và nhân dân huyện Vụ Bản cũng như học sinh đang học tại trường.

      Những thành tích đạt được trong 50 năm qua ngoài sự cố gắng của các thế hệ thầy và trò nhà trường còn được sự chỉ đạo, giúp đỡ tạo điều kiện không nhỏ của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nam Định, Sở GD&ĐT, Huyện ủy, UBND huyện, các cấp, các ngành ở địa phương và nhân dân huyện Vụ Bản.

      Tự hào với truyền thống 50 năm xây dựng, trưởng thành và những thành tích to lớn mà các thế hệ thầy và trò nhà trường đã đạt được, thế hệ thầy trò hôm nay quyết tâm phấn đấu vươn lên lập thành tích cao hơn nữa để xứng đáng với bề dày thành tích mà nhà trường đã dày công xây dựng.

      Mỗi thầy giáo, cô giáo hãy giữ vững kỷ cương, nền nếp chuyên môn, kết hợp tự học, sáng tạo, tích cực đổi mới phương pháp biến quá trình đào tạo thành tự đào tạo, lấy việc dạy chữ, dạy người, dạy nghề làm trọng tâm. Mỗi thầy giáo hãy quan tâm chăm sóc, tư vấn giúp đỡ học sinh, giúp các em vươn lên chủ động nắm kiến thức, tự giác trong học tập rèn luyện để phát triển toàn diện.

      Thầy và trò hôm nay quyết tâm xây dựng, phát triển trường THPT Hoàng Văn Thụ vươn tới tầm cao mới, xứng đáng với người chiến sỹ Cộng sản Hoàng Văn Thụ kiên trung, bất khuất, với truyền thống 50 năm, với sự tin tưởng của Đảng bộ và nhân dân Vụ Bản dành cho mái trường thân yêu của chúng ta.
                                                                                           Ngày 15/9/2014