04:11 +07 Thứ ba, 22/01/2019
MỖI THẦY CÔ GIÁO LÀ TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC, TỰ HỌC VÀ SÁNG TẠO

Danh mục

Website liên kết

Facebook Trường THPT Hoàng Văn Thụ
Cổng thông tin điện tử nam định
Tạp chí giáo dục
Giáo dục phổ thông
Giao dục thời đại

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 44


Hôm nayHôm nay : 50

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1550

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 324175

Giới thiệu

Trường THPT Hoàng Văn Thụ

          Thành lập tháng 9 năm 1964, từ cái nôi trường THPT Lê Hồng Phong Nam Định. Trường đóng tại trường Sư phạm cấp I cũ cạnh bờ hồ Vị Xuyên, được một năm học giặc Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh phá hoại ác liệt miền Bắc, ngày 02/7/1965 chúng bắn phá phố Hàng Nâu và...

Trang nhất » Viết về mái trường

Baner chao mung
Quang cao giua trang

Đồng chí Hoàng Văn Thụ - Người cộng sản trung kiên

     Đồng chí Hoàng Văn Thụ (04/11/1909 - 24/05/1944), dân tộc Tày, quê ở thôn Phạc Lạn, tổng Nhân Lý, châu Văn Uyên, nay là thôn Phục Lạn, xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Năm 1929 được kết nạp vào Đông Dương Cộng sản Đảng. Năm 1934 được bổ sung vào Xứ uỷ Bắc Kỳ. Năm 1939 được bầu làm Bí thư Xứ uỷ Bắc Kỳ. Năm 1940 được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương. Năm 1941 được bầu vào Ban Thường vụ Trung ương, phụ trách công tác công - binh vận, sáng lập báo Cờ giải phóng.
Ngày 25/8/1943, ông bị mật thám Pháp vây bắt tại ngõ Năm Diệm, khu Tám mái, Hà Nội. Kẻ thù đã dùng mọi thủ đoạn đối với ông từ mua chuộc, dụ dỗ đến tra tấn bằng những cực hình tàn khốc song ông vẫn đứng vững trên tư thế của một người chiến thắng không hề khuất phục. Ngày 27/12/1943, thực dân Pháp đã mở phiên tòa đại hình tại Hà Nội tuyên án tử hình đối với ông. Trước kẻ thù, ông đã tuyên bố những lời đanh thép “Trong cuộc đấu tranh sinh tử giữa chúng tôi, những người mất nước và các ông, những kẻ cướp nước, sự hy sinh của những người như tôi là lẽ dĩ nhiên, chỉ biết rằng chúng tôi sẽ thắng”.
     Ngày 24/5/1944, kẻ thù đã sát hại ông tại trường bắn Tương Mai, Hà Nội. Trước lúc hy sinh, ông còn hô vang những lời bất tử: “Cách mạng Việt Nam thành công muôn năm”, “Đảng Cộng sản Đông Dương muôn năm”.
      Trước khi bị địch bắn, ông đã viết một bài thơ tuyệt mệnh gửi ra ngoài nhà tù cho các đồng chí của mình. Đó là bài thơ "Nhắn bạn" bất hủ:
Việc nước xưa nay có bại thành,
Miễn sao giữ được trọn thanh danh,
Phục thù, chí lớn không hề nản,
Ngọc nát còn hơn giữ ngói lành
Thân dẫu lao tù lâm cảnh hiểm,
Chí còn theo dõi biển tung hoành.
Hỡi bạn gần xa đang chiến đấu,
Trước sau xin giữ tấm lòng thành!