18:24 ICT Chủ nhật, 21/10/2018

Đồng chí Hoàng Văn Thụ - Người cộng sản trung kiên

Đồng chí Hoàng Văn Thụ (04/11/1909 - 24/05/1944), dân tộc Tày, quê ở thôn Phạc Lạn, tổng Nhân Lý, châu Văn Uyên, nay là thôn Phục Lạn, xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Năm 1929 được kết nạp vào Đông Dương Cộng sản Đảng. Năm 1934 được bổ sung vào Xứ uỷ Bắc Kỳ. Năm 1939 được bầu làm Bí thư Xứ uỷ Bắc Kỳ. Năm 1940 được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương. Năm 1941 được bầu vào Ban Thường vụ Trung ương, phụ trách công tác công - binh vận, sáng lập báo Cờ giải phóng.
Ngày 25/8/1943, ông bị mật thám Pháp vây bắt tại ngõ Năm Diệm, khu Tám mái, Hà Nội. Kẻ thù đã dùng mọi thủ đoạn đối với ông từ mua chuộc, dụ dỗ đến tra tấn bằng những cực hình tàn khốc song ông vẫn đứng vững trên tư thế của một người chiến thắng không hề khuất phục. Ngày 27/12/1943, thực dân Pháp đã mở phiên tòa đại hình tại Hà Nội tuyên án tử hình đối với ông. Trước kẻ thù, ông đã tuyên bố những lời đanh thép “Trong cuộc đấu tranh sinh tử giữa chúng tôi, những người mất nước và các ông, những kẻ cướp nước, sự hy sinh của những người như tôi là lẽ dĩ nhiên, chỉ biết rằng chúng tôi sẽ thắng”.
     Ngày 24/5/1944, kẻ thù đã sát hại ông tại trường bắn Tương Mai, Hà Nội. Trước lúc hy sinh, ông còn hô vang những lời bất tử: “Cách mạng Việt Nam thành công muôn năm”, “Đảng Cộng sản Đông Dương muôn năm”.
      Trước khi bị địch bắn, ông đã viết một bài thơ tuyệt mệnh gửi ra ngoài nhà tù cho các đồng chí của mình. Đó là bài thơ "Nhắn bạn" bất hủ:
Việc nước xưa nay có bại thành,
Miễn sao giữ được trọn thanh danh,
Phục thù, chí lớn không hề nản,
Ngọc nát còn hơn giữ ngói lành
Thân dẫu lao tù lâm cảnh hiểm,
Chí còn theo dõi biển tung hoành.
Hỡi bạn gần xa đang chiến đấu,
Trước sau xin giữ tấm lòng thành!

• Chương trình phổ thông mới: Giảm môn, giảm giờ học
    Chủ nhật - 21/10/2018 18:24
    Giải trình với các cử tri, Bộ GD-ĐT cho biết chương trình giáo dục phổ thông mới đã giảm tải so với hiện hành; còn bộ SGK mới do Bộ GD-ĐT biên soạn sẽ có phiên bản sách điện tử để sử dụng rộng rãi.
  • Bộ GD&ĐT giải trình Chương trình giáo dục phổ thông mới
    Chủ nhật - 21/10/2018 18:24
    (ĐCSVN) - Trong thời gian chưa thực hiện chương trình, sách giáo khoa (SGK) mới, Bộ GD&ĐT tập trung hướng dẫn các cơ sở giáo dục phổ thông thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học và đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học, kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực người học, từ đó tạo thuận lợi cho học sinh và giáo viên khi chuyển sang thực hiện chương trình, SGK mới.
  • Bức tranh giáo dục Việt Nam sau 5 năm “Đổi mới căn bản toàn diện”
    Chủ nhật - 21/10/2018 18:24
    Sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, ngành Giáo dục đã đạt được một số kết quả bước đầu quan trọng, có sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về vai trò, tầm quan trọng của đổi mới GDĐT đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Bên cạnh đó vẫn còn những khó khăn, tồn tại cần khắc phục.
  • Triển khai đồng bộ, quyết liệt chủ trương đổi mới giáo dục và đào tạo
    Chủ nhật - 21/10/2018 18:24
    Cách đây 20 năm, Nghị quyết Trung ương 2, khóa VIII “Về định hướng chiến lược phát triển giáo dục-đào tạo trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và nhiệm vụ đến năm 2000” đã khẳng định: “Thực sự coi giáo dục-đào tạo là quốc sách hàng đầu; đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển”.
  • Bộ GD-ĐT cam kết bộ sách giáo khoa mới của bộ sẽ cạnh tranh bình đẳng
    Chủ nhật - 21/10/2018 18:24
    Để bảo đảm cạnh tranh bình đẳng giữa sách giáo khoa (SGK) do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) chủ trì biên soạn với các SGK khác, Bộ GD-ĐT sẽ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính trình Chính phủ phương án cụ thể về giá SGK.