04:12 +07 Thứ ba, 22/01/2019
MỖI THẦY CÔ GIÁO LÀ TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC, TỰ HỌC VÀ SÁNG TẠO

Danh mục

Website liên kết

Facebook Trường THPT Hoàng Văn Thụ
Cổng thông tin điện tử nam định
Tạp chí giáo dục
Giáo dục phổ thông
Giao dục thời đại

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 47


Hôm nayHôm nay : 58

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1558

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 324183

Giới thiệu

Trường THPT Hoàng Văn Thụ

          Thành lập tháng 9 năm 1964, từ cái nôi trường THPT Lê Hồng Phong Nam Định. Trường đóng tại trường Sư phạm cấp I cũ cạnh bờ hồ Vị Xuyên, được một năm học giặc Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh phá hoại ác liệt miền Bắc, ngày 02/7/1965 chúng bắn phá phố Hàng Nâu và...

Trang nhất » Viết về mái trường

Baner chao mung
Quang cao giua trang

TRƯỜNG THPT HOÀNG VĂN THỤ XỨNG ĐÁNG VỚI NIỀM TIN YÊU, HY VỌNG !

 
           Nhà giáo NGUYỄN VĂN TUẤN
Nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nam Định
 
          Cách đây nửa thế kỷ, trên mảnh đất Thành Nam văn hiến, trường Cấp 3 Hoàng Văn Thụ được thành lập bên bờ hồ Vị Xuyên. Do chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ tàn phá khốc liệt, nhà trường sơ tán về huyện Vụ Bản. Trải qua năm mươi năm phấn đấu vượt bậc của các thế hệ thầy và trò, từ chỗ ban đầu chỉ có những dãy nhà tranh vách đất, đến nay trường có một cơ ngơi khá khang trang, bề thế với 30 lớp, 1264 học sinh và 84 cán bộ, giáo viên, nhân viên có trình độ chuyên môn vững vàng, tâm huyết với sự nghiệp trồng người. Chất lượng toàn diện của nhà trường không ngừng được nâng cao, đáp ứng được kỳ vọng của cán bộ và nhân dân trong huyện.
          Năm mươi năm qua, dù phải trải qua bao thăng trầm, nhà trường luôn hoàn thành tốt sứ mệnh giáo dục – đào tạo mà Đảng, Chính quyền, nhân dân địa phương và ngành Giáo dục giao phó. Trong những năm tháng xây dựng và trưởng thành, nhà trường đã bồi dưỡng được một tập thể đội ngũ nhà giáo vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ, có nghị lực để vượt qua khó khăn vươn lên dạy giỏi, trở thành tấm gương cho học sinh noi theo; đam mê với nghề, không ngừng trau dồi kiến thức và sáng tạo trong công việc; có tình yêu thương với đồng nghiệp và học trò để cảm hóa, giáo dục học sinh phấn đấu vươn lên trở thành con ngoan trò giỏi. Năm mươi năm - lớp lớp cán bộ, giáo viên, nhân viên cùng bao thế hệ học sinh đã cần mẫn, sáng tạo trong giảng dạy và học tập, thậm chí sẵn sàng hy sinh xương máu của mình vì Tổ quốc thân yêu - tất cả đã góp phần làm nên trang sử truyền thống rất đỗi tự hào của nhà trường. Suốt nửa thế kỷ, sự tài hoa, lòng say mê chuyên môn, tận tâm với học trò là nét nổi bật của các thế hệ cán bộ, nhà giáo, nhân viên nhà trường; sự chịu khó, ham học hỏi và luôn cháy bỏng khát vọng học tập là phẩm chất của những thế hệ học trò nơi đây. Điều đó đã nâng cao được chất lượng giáo dục toàn diện cho nhà trường, làm rạng danh cho mái trường mang tên người chiến sĩ cộng sản kiên trung Hoàng Văn Thụ.
          50 năm qua, nhà trường đã bền bỉ, liên tục phấn đấu để có được những thành tích vẻ vang. Điều đáng tự hào nhất là chất lượng giáo dục các mặt của nhà trường ổn định và phát triển, năm sau cao hơn năm trước; số học sinh đỗ đại học, cao đẳng ngày một tăng; tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp năm nào cũng đạt thứ hạng cao trong tỉnh. Trường đã có học sinh đạt điểm tuyệt đối trong kỳ thi tuyển sinh đại học, đã lọt vào tốp 200 trường có tỷ lệ điểm thi Đại học, Cao đẳng cao nhất toàn quốc, nhiều năm đạt giải đồng đội trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh ... Dưới sự dìu dắt ân cần của các thầy cô giáo, nhiều học sinh nhà trường đã mạnh dạn bước vào cuộc sống với hành trang tri thức và trưởng thành mạnh mẽ. Có những học sinh đã trở thành giáo sư, tiến sĩ, nhà văn, nhà thơ, nhà báo, nghệ sĩ, kỹ sư, bác sĩ, tướng lĩnh cao cấp trong lực lượng vũ trang. Nhiều anh chị trở thành cán bộ quản lý giỏi đảm nhiệm những chức vụ quan trọng trong các cơ quan của Đảng và Nhà nước ở Trung ương và địa phương. Họ đã và đang làm rạng rỡ truyền thống vẻ vang của nhà trường. Với những đóng góp cho sự nghiệp trồng người, nhà trường đã được tặng những phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo cùng nhiều danh hiệu thi đua khác. Những thành tích trên đã khẳng định sự trưởng thành và phát triển trong 50 năm qua của nhà trường.
          Đất nước ta đang đẩy mạnh công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế. Sự nghiệp giáo dục đào tạo mang trọng trách to lớn: đào tạo lớp người mới có đạo đức, nhân cách, tâm hồn Việt Nam, có kiến thức khoa học vững vàng, tự tin, làm chủ trong quá trình hội nhập quốc tế. Yêu cầu đó đòi hỏi nhà trường phải quán triệt sâu sắc, triệt để và thực hiện có hiệu quả chủ trương, nghị quyết của Đảng, Nhà nước về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa – hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế; hiện đại hóa cơ sở vật chất; phấn đấu nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, phương pháp dạy-học, chất lượng giáo dục nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao có kỹ năng cơ bản, có hoài bão, lý tưởng phục vụ quê hương, Tổ quốc.
          Phát huy truyền thống quê hương Vụ Bản giàu bản sắc văn hóa, với bề dày truyền thống mái trường 50 năm cùng sự giúp đỡ tạo điều kiện của các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền, sự hỗ trợ của các tổ chức đoàn thể, sự nỗ lực của tập thể thầy cô giáo và học sinh, Lãnh đạo ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định tin tưởng rằng: trường THPT Hoàng Văn Thụ sẽ tiếp tục thi đua phấn đấu tạo nên những thành công mới vẻ vang hơn, xứng đáng với niềm tin tưởng của ngành giáo dục tỉnh nhà, của cán bộ và nhân dân trong huyện.